นักศึกษาสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ เข้าร่วมแข่งขันการปรุงอาหารรายการ TIPAROS CHALLENGE 2023 RISING STAR CHEF “แกงไทย The Series” ณ สถาบันอาหาร Thai Food Heritage
วันเสาร์ที่ 9 กันยายน 2566 นักศึกษาสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ นายณัฐพล ชินวรพิทักษ์ น.ส.ปภาวดี มุทุจิตต์ น.ส.ณัฐธิดา แป้นสุวรรณ และนายเอกสิทธิ์ สำราญสุข เข้าร่วมแข่งขันการปรุงอาหารรายการ TIPAROS CHALLENGE 2023 RISING STAR CHEF “แกงไทย The Series” ณ สถาบันอาหาร Thai Food Heritage ในรอบคัดเลือกผู้เข้าแข่งขันจากทั่วประเทศต้องนำเสนอเมนูแกงไทยโบราณที่หายไป พร้อมทั้งชูสรรพคุณของสมุนไพรไทยที่สามารถนำมาเป็นยารักษาโรคได้ ผู้เข้าแข่งขันต้องตำพริกแกงไทยสูตรเด็ดขึ้นมา 1 ชนิด แล้วนำพริกแกงที่ได้มาปรุงเมนูแกงไทยโบราณหาทานยากจำนวน 1 เมนู โดยใช้ผลิตภัณฑ์จากทิพรสเพื่อเป็นเบสในการนำไปปรุงแกงไทยโบราณหาทานยาก เพื่อคัดเลือกผู้เข้ารอบ 14 สถาบันการศึกษาเพื่อเข้าสู้รอบชิงชนะเลิศ ในรอบชิงชนะเลิศนักศึกษาสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์เลือก เมนู “แกงตูมี้” อาหารพื้นถิ่นของชาวภูเก็ต เป็นอาหารลูกผสมที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวมาลายู เป็นแกงต้นแบบแล้วนำพริกแกงที่ได้ไปพัฒนาเป็นเมนูอาหารร่วมสมัยได้แก่ ไส้อั่ว (ตัวแทนภาคเหนือ) ยำแหนมทอด (ตัวแทนภาคอีสาน) มัสมั่น(ตัวแทนภาคกลาง) เรไรหน้าปูใบชะพลูกรอบ(ตัวแทนภาคใต้) และเมนูแกงเผ็ดเป็ดย่างร่วมสมัย ผลการตัดสินในรอบชิงชนะเลิศ นักศึกษาสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ได้รับรับรางวัลชมเชย มาครอบครอง